Lưu Ý Quan Trọng Khi Đầu Tư Đất Nền Tránh Rủi To

Đất nền là một trong những vấn đề được nhiều người quan tâm hiện nay. Nhiều người có nhu cầu đầu tư đất nền nhưng vẫn chưa nắm rõ về các vấn đề có liên quan. Bài viết dưới đây cung cấp những lưu ý quan trọng khi đầu tư đất nền để hạn chế thấp nhất rủi ro.

Những Khái Niệm Cần Nắm Liên Quan Đến Đất Nền

Đất nền là những lô đất còn nguyên sơ và chưa có sự tác động của con người như:  đào lắp, san đất …

Đất nền dự án là những lô đất nằm trong dự án quy hoạch của chủ đầu tư nhưng chưa bắt đầu xây dựng nên vẫn còn giữ nguyên trạng thái ban đầu.

Đất nền dự án hiện nay là vấn đề cực sốt dẻo, nhiều người đổ xô mua đất nền dự án với nhiều mục đích khác nhau như: kinh doanh, hoặc mua cho mình và gia đình để được hưởng những tiện ích về sau như: siêu thị, công viên, trường học…  khi dự án được quy hoạch và phê duyệt.

Những Lưu Ý Khi Mua Đất Nền Dự Án

Với sự chào mời khéo léo từ các công ty bất động sản, nhiều người đã bỏ không ít tiền ra mua đất nền, thậm chí là vay tiền để đầu tư. Hiện nay, trên thị trường nhà đất, đất nền giá rẻ được chào mời nhiệt tình khiến nhiều người đổ xô đi mua mà không cần tìm hiểu thêm thông tin. Trên thực tế, không ít người đã gặp rủi ro trong việc đầu tư đất nền. Nếu bạn là người chưa từng mua đất nền thì nên nắm kĩ những lưu ý dưới đây để hạn chế được những rủi ro có thể khiến bạn tiền mất tật mang.

 

Tìm Hiểu Kỹ Thông Tin Chủ Đầu Tư

Hiện nay, các dự án đất nền rất phổ biến, chỉ cần vài thao tác trên mạng Internet, rất nhiều dự án hiện ra. Các dự án rao bán đất nền từ vài triệu đến vài chục triệu/m2 tùy khu vực đầy nhan nhản. Tuy nhiên, không phải dự án nào cũng khả thi đâu. Rất nhiều chuyên gia khuyên bạn nên tìm hiểu thật kĩ thông tin chủ đầu tư để không phải gặp các dự án đang chết hoặc bất khả thi. Bạn chỉ nên chọn những dự án của các chủ đầu tư hội tụ đủ những yếu tố: tiểu sử tốt, năng lực tài chính mạnh thể hiện trên báo cáo tài chính năm gần nhất, uy tín truyền thông, khảo sát người dân đang sinh sống tại các dự án của chủ đầu tư đó về mức độ hài lòng.

Bước này cực kì quan trọng mà bất kì ai cũng phải tìm hiểu trước khi quyết định đầu tư.

Giao Dịch Với Giấy Tờ Rõ Ràng, Tìm Hiểu Hồ Sơ Pháp Lý Dự Án

Sau khi chọn được dự án đầu tư, bạn bước vào giai đoạn giao dịch giấy tờ với chủ đầu tư. Để chắc chắn và bảo đảm quyền và lợi ích của mình bạn phải nắm kĩ các loại giấy tờ và hồ sơ pháp lý của dự án. Bạn có thể yêu cầu phía chủ dự án cung cấp các giấy tờ chứng minh vị trí dự án, giá trị lô đất, năng lực chủ đầu tư, giấy ủy quyền môi giới về việc ký hợp đồng, đồ án quy hoạch, thiết kế xây dựng dự án tương lai, thủ tục pháp lý… Phải xác định xem lô đất mình chọn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền giao đất hay chưa (phải có quyết định giao đất rõ ràng) và đã được phê duyệt quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500 hay chưa. Chú ý các giấy tờ về mẫu nhà, thiết kế có phù hợp với định hướng không gian, kiến trúc, cảnh quan đã được phê duyệt của cơ quan có thẩm quyền không.

Tránh Mua Đất Nền Chung Sổ

Bạn tuyệt đối bỏ qua các dự án chào mời mua đất mà sử dụng sổ chung. Vấn đề này dễ dẫn đến tranh chấp và rắc rối về mặt pháp lý về sau. Những vấn đề bạn có thể gặp phải khi mua đất nền chung sổ là: tách sổ không được do không đủ diện tích chia nhỏ theo luật quy định, có người chịu thỏa thuận có người không và đặc biệt nếu mua đất sổ chung bạn có thể không xác định được vị trí đất của các nền đất ấy. Gặp những trường hợp này rất và phức tạp và khó giải quyết.

Xem Kỹ Tiến Độ Thanh Toán

Nhiều dự án đất nền bắt buộc bạn thanh toán dạng trả góp, trả theo nhiều giai đoạn. Gặp những trường hợp này, bạn phải nhờ đến sự tư vấn của luật sư hoặc người môi giới bất động sản kinh nghiệm. Bạn có thể tham khảo ý sau đây trong việc thương lượng gía cả: Nếu người mua quá hạn 15 ngày không đóng đủ tiền như hợp đồng thì thường sẽ bị phạt ¼ giá trị hợp đồng và chủ đầu tư có toàn quyền quyết định.

Cân Nhắc Khả Năng Tài Chính Để Chọn Dự Án Phù Hợp

Đây cũng là vấn đề bạn phải đặt biệt quan tâm. Các dự án đất nền chất lượng không thiếu nhưng quan trọng là phù hợp với khả năng tài chính của mình. Trước khi chọn một dự án đất nền bạn phải cân nhắc khả năng tài chính của mình để mua được đất nền phù hợp mà không phải trở thành con nợ trong tương lai. Tốt nhất bạn nên mua đất bằng số tiền sẵn có và chỉ vay mượn thêm số tiền không vượt quá 50% giá trị lô đất. Trường hợp cùng hợp tác đầu tư thì giữa bạn và những người khác nên có sự giao kèo, giấy tờ pháp lý rõ ràng để hạn chế những tranh chấp không đáng có về sau.

Trên đây là những lưu ý quan trọng khi đầu tư đất nền giúp bạn tránh được nhiều rủi ro. Hi vọng bài viết giúp bạn đầu tư đất nền hiệu quả với rủi ro ở mức thấp nhất.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *