Sổ Hồng Và Những Thông Tin Bạn Nên Tham Khảo

Sổ hồng nhà đất luôn là mối quan tâm hàng đầu của hầu hết mọi người. Sổ hồng là gì? Sổ hồng khác sổ đỏ thế nào? Sổ hồng gồm mấy loại? Quy trình làm sổ hồng?….. Để giải đáp thắc mắc các vấn đề về sổ hồng, mời quý độc giả cùng theo dõi bài viết bên dưới nhé!

1. Sổ Hồng Là Gì?

Sổ hồng là  “Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở”, là mẫu do Bộ Xây dựng ban hành, bìa có màu hồng.

Theo Điều 11 Luật nhà ở năm 2005, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở giấy chứng nhận quyền sở hữu đối với nhà ở được cấp cho chủ sở hữu theo quy định sau đây:

  1. a) Trường hợp chủ sở hữu nhà ở đồng thời là chủ sử dụng đất ở, chủ sở hữu căn hộ trong nhà chung cư thì cấp một giấy chứng nhận là Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở.
  2. b) Trường hợp chủ sở hữu nhà ở không đồng thời là chủ sử dụng đất ở thì cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở. Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở. Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở quy định tại khoản này được gọi chung là Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở.

2. Các Loại Sổ Hồng

Sổ hồng có 2 loại là sổ hồng riêng và sổ hồng chung hay còn gọi là sổ hồng đồng sở hữu.

Sổ Hồng Riêng Là Gì?

Sổ hồng riêng được xem là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và các tài sản gắn liền với đất được các cơ quan chức năng có thẩm quyền cấp huyện trở lên cấp và được nhà nước công nhận quyền sở hữu theo hình thức sở hữu riêng.

Sổ Hồng Chung Là Gì?

Sổ hồng chung hay còn gọi sổ hồng đồng sở hữu, là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và các tài sản gắn liền với đất được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp huyện trở lên cấp được nhà nước công nhận quyền sở hữu chung.

Đối với tình trạng pháp lý này thì mọi vấn đề định đoạt liên quan đến thửa đất như mua, bán, tặng, cho… cần phải có sự đồng ý của các bên sở hữu chung.

Sổ Hồng Và Những Thông Tin Bạn Nên Tham Khảo

3. Sổ Hồng Có Thế Chấp Được Không?

Sổ hồng có thế chấp được không? đang là câu hỏi nhận được sự quan tâm nhất định từ người dân. Vì vậy, chúng tôi chia sẻ đến bạn đọc thông tin về vấn đề này:

Theo quy định của pháp luật, sổ hồng được thế chấp trong các trường hợp sau:

Cá nhân đóng thuế đầy đủ, sở hữu hợp pháp và không nợ tiền thuế sử dụng đất và được cấp sổ đỏ, sổ hồng thì được thế chấp ngân hàng.

Ngoài ra, sổ hồng của chủ sở hữu là chính chủ, không bị ngăn chặn, kê biên, giải tỏa thì được quyền thế chấp.

4. Giá Trị Pháp Lý Của Sổ Hồng

Theo quy định tại khoản 1 Điều 9 Luật Nhà ở năm 2014, Giấy chứng nhận quyền sở hữu đối với nhà ở được cấp cho chủ sở hữu theo quy định sau đây:

“1. Tổ chức, hộ gia đình, cá nhân có đủ điều kiện và có nhà ở hợp pháp quy định tại Điều 8 của Luật này thì được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sau đây gọi chung là Giấy chứng nhận) đối với nhà ở đó. Nhà ở được cấp Giấy chứng nhận phải là nhà ở có sẵn.”

Theo đó, “Sổ hồng” có những giá trị pháp lý như sau:

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất là chứng thư pháp lý để Nhà nước xác nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất hợp pháp của người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất.

Theo đó sổ hồng cũng có giá trị pháp lý ngang nhau như sổ đỏ. Nên việc mua đất có sổ đỏ hay sổ hồng đều không ảnh hưởng đến quyền sở hữu đất, người mua vẫn có quyền sử dụng đất bình thường.

Về thời hạn sử dụng đất: Sổ hồng ghi nhận thời gian sử dụng đất và tài sản gắn liền trên đất được cấp có thời hạn hay vĩnh viễn là phụ thuộc vào từng loại đất, phụ thuộc vào quy hoạch hoặc mục đích nhà nước cấp đất cho chủ sử dụng.

Sổ hồng có thể được chuyển nhượng, mua bán, tùy vào nhu cầu sử dụng của chủ sở hữu

Không có hạn chế việc chuyển đổi từ “Sổ hồng” sang “Sổ đỏ” hoặc ngược lại nếu các cá nhân, hộ gia đình không có nhu cầu. (Khoản 2 điều 97 Luật Đất đai 2013)

Người sử dụng đất có Sổ hồng được Nhà nước bồi thường về đất khi có trường hợp đất bị thu hồi,..

Thẩm quyền cấp “Sổ hồng”

Điều 105 Luật Đất đai 2013

  1. Ủy ban nhân dân cấp tỉnh cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho tổ chức, cơ sở tôn giáo; người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài thực hiện dự án đầu tư; tổ chức nước ngoài có chức năng ngoại giao.

Ủy ban nhân dân cấp tỉnh được ủy quyền cho cơ quan tài nguyên và môi trường cùng cấp cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

  1. Ủy ban nhân dân cấp huyện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư, người Việt Nam định cư ở nước ngoài được sở hữu nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam.
  2. Đối với những trường hợp đã được cấp Giấy chứng nhận, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng mà thực hiện các quyền của người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất hoặc cấp đổi, cấp lại Giấy chứng nhận, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng thì do cơ quan tài nguyên và môi trường thực hiện theo quy định của Chính phủ.

5. Sổ Hồng Chung Cư Và Những Điều Bạn Nên Biết

Nếu bạn sở hữu căn hộ chung cư nhưng không ở hữu đất thì sẽ được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng và sở hữu nhà ở và đây chính là sổ hồng nhà chung cư.

Thời Hạn Cấp Sổ Hồng Nhà Chung Cư

Theo quy định ở Điều 13 của Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014, trong thời hạn 50 ngày kể từ ngày ký kết bàn giao hoặc ngày hết hạn thuê mua thì người mua phải tới các cơ quan ban ngành có chức năng để xin cấp giấy sở hữu đất và nhà ở.

Theo quy định của pháp luật, sổ hồng được cấp là sổ hồng chung cư 50 năm.

Lệ Phí Làm Sổ Hồng Chung Cư

Theo điều 49 Luật Nhà ở năm 2009, lệ phí để cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu đất ở và nhà ở là không quá 100 nghìn với cá nhân và không quá 500 nghìn đối với các tổ chức đề nghị được cấp giấy sử dụng đất ở và nhà ở lần đầu.

Trên đây là những thông tin cần biết về sổ hồng. Chúng tôi hy vọng với những cập nhật trên, bạn đọc sẽ hiểu rõ hơn và tìm được các câu trả lời chính xác nhất.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *