Tập Tục Thờ Ông Địa – Thần Tài Trong Văn Hóa Việt

ong dia than tai

Ông Địa – Thần Tài được thờ cúng phổ biến ở các gia đình, cơ quan, xí nghiệp, cửa hàng kinh doanh, … Việc thờ cúng hai ông thần này đã trở thành một tập tục trong văn hóa Việt.

Thần Tài – Ông Địa

Thần Tài – Ông Địa là hai ông thần được thờ cúng quanh năm ở các gia đình, đặc biệt là những gia đình chuyên kinh doanh, buôn bán. Người ta tin rằng, việc thờ cúng Thần Tài – Ông Địa chu đáo sẽ được các thần phù hộ cho việc làm ăn được thuận lợi, công việc thăng tiến, “tiền vào như nước”.

Nhiều người nghĩ rằng, Thần Tài và Ông Địa là hai ông thần nhưng thực chất mỗi vị lại địa diện cho những vị thần khác nhau. Cụ thể, Thần Tài có: Hắc Thần Tài, Thanh Thần Tài, Bạch Thần Tài , Xích Thần Tài Và Hoàng Thần tài là vị chủ chốt. Còn Ông Địa gồm 5 ông: Đông phương Thanh Đế, Tây phương Bạch Đế, Nam phương Xích Đế, Bắc phương Hắc Đế và Trung ương Huỳnh Đế.

Cách Đặt Bàn Thờ Ông Địa Và Thần Tài

Thông thường Ông Địa và Thần Tài sẽ được thờ chung trong một trang thờ. Cách sắp đặt bàn thờ Ông Địa Thần Tài như sau: Theo hướng từ bàn thờ nhìn ra, Thần Tài sẽ được đặt bên phải còn bên trái sẽ là Ông Địa; chính giữa hai ông đặt một hũ gạo, một hũ muối và một hũ nước đầy (3 hũ này bạn chỉ thay 1 lần/ năm vào thời điểm cuối năm). Giữa bàn thờ đặt một bát nhang, để có được bát nhang này, bạn phải chọn ngày để bốc và tuân thủ các tục lệ nhất định. Người ta rất kỵ động bát nhang nên thường dán keo 502 dưới đáy để hạn chế đụng chạm khi lau chùi. Nhiều người quan niệm rằng, khi việc làm ăn đang thuận lợi, nếu khiến bát nhang bị xê dịch đường làm ăn của bạn dễ gặp vấn đề.

Tập Tục Thờ Ông Địa – Thần Tài Trong Văn Hóa Việt

Áp dụng nguyên tắc “Đông Bình – Tây Quả ” nên lọ hoa (thường cắm hoa  hoa hồng, hoa cúc, hoa đồng tiền….) còn đĩa trái cây (ngũ quả) đặt bên phải. Trên trang thờ, bạn nên xếp 5 chén nước thành hình chữ thập tượng trưng cho ngũ phương, ngũ hành và cũng là tượng trưng cho 5 ông Thần tài và 5 ông Địa. Ông Cóc đặt ở bên phải. Ở miền Nam, người ta còn cúng kèm theo đĩa tỏi có 5 củ tươi nguyên hoặc cả một bó tỏi có tác dụng bài trừ “các đạo chích vong binh”, hạn chế tà sư làm ác, các loại bùa, ngải. Trên nóc bàn thờ Thần Tài – Ông Địa thường là tượng Di Lặc Phật Vương hoặc một số câu chú Phạn để quản lý, không cho các vị Thần làm điều sai trái.

Những Lưu Ý Khi Thờ Cúng Thần Tài – Ông Địa:

Cách thờ Ông Địa Thần Tài cực kì quan trọng nên bạn cần lưu tâm vấn đề này. Dưới đây là một số lưu ý bạn cần nắm:

  • Bàn thờ Thần Tài – Thổ Địa thường được đặt dưới đất nên khu vực đặt bàn thờ bạn phải thường xuyên quét dọn, lau chùi. Ngoài ra, các vị ưu sạch sẽ nên hãy giữ cho các vị này luôn sạch sẽ bằng cách tắm rửa thường xuyên bằng nước sạch. Những lúc mưa to, bạn có thể đặt Thần Tài, Ông Địa, Ông Cóc vào thau sạch và để tắm mưa ngoài trời độ 15 phút. Sau đó bạn mang vào lau khô, xịt nước thơm, đặt lại vị trí rồi thắp nhang xin sẽ rất linh nghiệm.
  • Thần Tài và Ông Địa yêu thích đồ ngọt nên bạn có thể cúng các loại trái cây như: chuối, bưởi, …
  • Cách thắp nhang: Đối với bàn thờ mới lập, bạn phải thắp nhang liên tục trong 100 ngày để bàn thờ tụ khí. Không được để đèn trên bàn thờ được tắt vì đèn này có tác dụng dẫn đường cho các thần đến nhà bạn. Trong khoảng thời gian này, mỗi buổi sáng bạn hãy thay nước và thắp nhang, những lúc cần xin gì thì thắp 3 nén nhang. Các ngày rằm, mùng một, lễ, tết thắp 5 nén theo hình chữ thập. Loại nhang nên sử dụng là nhang cuốn tàn giúp bát nhang vừa đẹp lại có tác dụng tụ khí tốt. Ngày 23 tháng Chạp hàng năm rút chân nhang và đem hóa cùng tiền giấy.
  • Thường xuyên thay hoa, quả trên bàn thờ, không để hoa quả bị héo úa trên bàn thờ Ông Địa Thần Tài sẽ không được các thần phù hộ chuyện làm ăn.

Trên đây là những thông tin bạn cần biết về tập tục thờ Ông Địa – Thần Tài. Hi vọng những thông từ bài viết giúp bạn biết cách thờ cúng hai ông thần này chính xác nhất để được phù hộ việc làm ăn, kinh doanh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *