Sinh Trắc Học Dấu Vân Tay Là Gì? Hướng Dẫn Sinh Trắc Học Vân Tay

Sinh trắc vân tay là gì đang được rất nhiều bậc phụ huynh cha mẹ quan tâm tìm hiểu vì nó có thể giúp cha mẹ nuôi dạy, định hướng tương lai cho con tốt hơn, nhưng nhiều người vẫn còn băn khoăn chưa hiểu và nghi ngờ về tính chính xác ứng dụng của khoa học này. Vậy sinh trắc vân tay là gì?

Sinh trắc dấu vân tay là gì?

Công nghệ Sinh trắc học (Biometric) là một công nghệ sử dụng những thuộc tính vật lý hoặc các mẫu hành vi, các đặc điểm sinh học đặc trưng như dấu vân tay, mẫu mống mắt, giọng nói, khuôn mặt, dáng đi,… để nhận diện con người.

Công nghệ sinh trắc học được áp dụng phổ biến và lâu đời nhất là công nghệ nhận dạng vân tay. Dấu vân tay là một đặc điểm quan trọng để phân biệt giữa người này và người khác. Chính vì vậy, sự phát triển của công nghệ thông tin có thể giúp thu nhận và ghi nhớ được hàng triệu các ghi chép dưới dạng số hoá. Kỹ thuật này được đánh giá sẽ là chìa khoá của một cuộc cách mạng công nghệ mới, khi những thiết bị có khả năng nhận dạng vân tay để bảo vệ dữ liệu được ứng dụng ngày càng nhiều.

Nguyên lý hoạt động của Công nghệ nhận dạng vân tay là khi đặt ngón tay lên trên một thiết bị nhận dạng dấu vân tay, ngay lập tức thiết bị này sẽ quét hình ảnh ngón tay đó và đối chiếu các đặc điểm của ngón tay đó với dữ liệu đã được lưu trữ trong hệ thống. Quá trình xử lý dữ liệu sẽ được thiết bị chuyển sang các dữ liệu số và ra thông báo rằng dấu vân tay đó là hợp lệ hay không hợp lệ để cho phép hệ thống thực hiện các chức năng tiếp theo.

Hệ thống sinh trắc học sẽ ghi nhận mẫu vân tay của người dùng và lưu trữ tất cả những dữ liệu đặc biệt này thành một mẫu nhận diện được số hoá toàn phần. Có hai phương pháp để lấy dấu vân tay.

  • Cách thứ nhất (cổ điển) là sao chép lại hình dạng vân tay (như lăn tay bằng mực, hay chạm vào một vật gì đó) thông qua máy quét ghi nhận và xử lý.
  • Cách thứ hai, hiện tại đa số các nước đều sử dụng phần mềm hoặc thiết bị quét vân tay để nhận dạng vân tay.

Quy trình sinh trắc vân tay như thế nào?

  • Bước 1: Lấy dấu vân tay (Khách hàng sẽ được lấy đầy đủ cả 10 dấu vân tay một cách cẩn thận và tỉ mỉ nhất)
  •  Bước 2: Đo góc ATD (ATD là góc phản án lên độ phản xạ khi tiếp nhận thông tin của một người nhanh hay chậm. Để lấy góc này thì chúng ta quan sát trên lòng bàn tay và lấy 3 điểm với đặc điểm như sau: điểm này là giao nhau giữa 3 nhóm đường vân, và lấy 3 điểm xa nhất. 1 điểm nằm gần ngón út, 1 điểm nằm gần ngón trỏ và điểm còn lại nằm ở lòng bàn tay gần với cổ tay. Khi nối 3 điểm này lại với nhau ta có 1 tam giác, góc này chính là góc ATD).
Quy trình sinh trắc vân tay học.
  • Bước 3: gửi dữ liệu phân tích (sau khi có dữ liệu hình ảnh của dấu vân tay, và có 2 góc ATD ở 2 bàn tay. Dữ liệu sẽ được nén lại và gửi sang phòng phân tích tại Việt Nam)
    Tìm hiểu thêm: Dạy con thông minh từ trong bụng mẹ.
  • Bước 4: Phân tích dữ liệu (Sau khi nhận được dữ liệu từ các đơn vị, phòng phân tích ở Việt Nam sẽ phối hợp với phòng phân tích chính tại Mỹ để phân tích và đưa ra các số liệu chính xác nhất với từng cá nhân. Thường thì dữ liệu sẽ được phân tích trong thời gian khoảng 1 tuần).
  • Bước 5: Tư vấn trực tiếp 1 – 1 (sau khi nhận được bài phân tích, đơn vị tư vấn sẽ cử 1 chuyên viên tư vấn có trình độ để đọc và phân tích bài báo cáo cho cá nhân hoặc gia đình người được phân tích nắm rõ về bài báo cáo của mình. Và được nhận 1 cuốn sách in thông tin phân tích với 1 tập tin bằng định dạng PDF để lưu trữ vào máy tính cho lúc cần thiết. Thời gian tư vấn cho 1 người khoảng 2 giờ đồng hồ – tùy vào sự tương tác của khách hàng).

Hướng dẫn xem sinh trắc vân tay tại nhà

Bước 1: Lấy mẫu và xác định từng nhóm vân tay

Ở bước đầu tiên, bạn cần in lại mỗi dấu vân tay trên cả mười đầu ngón tay của trẻ. Hãy từ từ xoay đầu ngón tay sang hai bên để nhìn rõ hình dạng chính giữa vân tay, tương tự như khi làm chứng minh thư. Đừng quên chú thích ngón trỏ trái, ngón trỏ phải… cho mỗi vân tay để tránh nhầm lẫn.

So sánh dấu vân tay trên mỗi ngón và xác định chúng thuộc nhóm nào trong bốn nhóm vân tay chính trên đây (dùng kí hiệu ở cột Biểu tượng vân tay để đánh dấu). Lưu ý: Mỗi nhóm vân tay tồn tại các biến thể đặc biệt không được nhắc đến trong bài này. Vui lòng tham khảo trong cuốn “Sinh trắc vân tay – Khoa học giải mã mục đích cuộc sống từ dấu vân tay của bạn” nếu bé sở hữu những vân tay biến thể.

Bước 2: Xác định trường phái của bản thân

Tổng quan bốn trường phái (ngôi trường) được xem là nền tảng cân bằng cuộc sống. (Tham khảo thông tin về nhóm đa trường – tức thuộc cùng lúc nhiều trường phái – trong cuốn “Sinh trắc vân tay – Khoa học giải mã mục đích cuộc sống từ dấu vân tay của bạn”).

Để xác định trường phái, bạn hãy dùng bảng Số cần thiết bên dưới. Ví dụ bạn có một vân Đại Bàng và chín vân Nước, không có vân Cá Chép và vân Núi, như vậy bạn thuộc Trường học Tình yêu.

Bước 3: Khám phá tâm lý và tâm hồn của con dựa vào trường phái

Đến đây, bạn gần như đã đạt tới mục tiêu khám phá tâm lý và tâm hồn dựa vào sinh trắc vân tay. Bước còn lại là bạn hãy đối chiếu trường phái đã xác định với bảng đặc điểm bên dưới để hiểu thêm. Đặc biệt đối với trẻ em, sinh trắc vân tay sẽ giúp bố mẹ có những thay đổi hợp lý trong quá trình nuôi dạy trẻ để giúp con phát triển thành tài.

Dựa vào các thông tin đã thu thập được, bạn hãy thử so sánh với các biểu hiện thường ngày để tự mình chấm điểm cho mức độ tin cậy của sinh trắc vân tay. Chẳng hạn như chị Kiều Luyến cho biết, Minh Khang nhà chị có kết quả sinh trắc vân tay là giỏi vận động. Điều này phù hợp với cư xử hàng ngày của bé là không thích được cha mẹ bồng bế và cũng thường rất dẻo dai khi đi bộ. Do đó chị đã quyết định định hướng cho bé học những môn thể thao như bơi lội, bóng rổ.

Duy Quang – chuyên viên thiết kế đồ họa đã từng theo học và làm chuyên ngành Khách sạn – Nhà hàng, nhưng anh không yêu thích công việc này bằng việc thiết kế ra các ấn phẩm độc đáo. Nhờ cuốn sách “Sinh trắc vân tay” của tác giả Richard Unger, anh đã quyết định từ bỏ công việc cũ và theo đuổi ngành Thiết kế đồ họa, phát triển được thế mạnh thực sự của mình.

Thực tế việc sinh trắc vân tay muốn chính xác phải dựa trên các phân tích phức tạp từ dữ liệu máy tính, nhưng việc tự đọc vân tay cũng sẽ phần nào giúp hiểu một số đặc điểm tâm lý chung của bé. Người lớn cũng có thể tự xem vân tay cho mình để đánh giá, cân nhắc trước khi lựa chọn một dịch vụ sinh trắc chuyên nghiệp.

Leave a Comment