Cá chép phong thủy – Con đàn cháu đống tài lộc dồi dào

Trong dân gian, cá chép hóa rồng là hình tượng được nhiều người ví như cố gắng đã được đền đáp và đạt được thành công. Hình ảnh cá chép cũng thường xuyên được nhắc đến trong câu chuyện cổ, thơ văn Việt Nam, vì cá chép là linh vật mang trong mình nhiều sức mạnh. Chính vì vậy, cá chép phong thủy được nhiều người lựa chọn làm vật trang trí cho gia đình của mình.

Cá chép hóa rồng là truyền thuyết từ lâu đời

Truyền thuyết về cá chép phong thủy

Nếu nhắc đến cá chép phong thủy, không thể không nhắc đến truyền thuyết về cá chép hóa rồng. Chuyện kể rằng, từ thuở ban sơ Ngọc Hoàng Đại đế tạo ra đất trời. Chính ngài đã hô mưa gọi gió, nước mưa là nguồn tạo nên sông, suối và biển. Cùng với đó, ngài cũng tạo ra những sinh vật sinh sống dưới nước, trên cạn và trên trời, từ đó làm nên một thiên nhiên hòa thuận.

Mọi giống loài được sản sinh nhờ bàn tay Ngọc Hoàng Đại Đế

Tuy nhiên, do quá bận rộn cai quản và tạo ra vạn vật, Ngọc Hoàng Đại Đế không đủ thời gian để tạo mưa, nên đã sai rồng thực hiện công việc cao cả này. Rồng bay lượn trên không, hô mưa gọi gió, phun nước xuống nhân gian, tưới mát trần thế, giúp cây cối tốt tươi, vạn vật sinh sôi nảy nở.

Dù vậy, có một thời kỳ, đất trời khô hạn, lượng mưa hằng năm quá ít cho nhu cầu của hàng vạn sinh vật. Dưới hạ dưới, khắp nơi muông thú buông lời oán than, nhưng sau nhiều năm, lượng mưa cũng vẫn hạn chế.

Trời đất khô hạn muông thú buông lời oán than

Ngọc Hoàng Đại đế nhận thấy rằng, thiên hạ do mình tạo ra ngày càng to lớn, nhưng số lượng rồng nơi thiên đình có hạn, không đủ cung cấp mưa cho nhân gian hạ giới. Ngài thương xót con dân của mình, bèn tổ chức một cuộc thi tài, chọn rồng từ các sinh vật sống dưới nước.

Chiếu chỉ từ thiên đình ban xuống, cho phép tổ chức Thi Rồng. Các sinh vật dưới nước tranh nhau đi thi với hy vọng hóa rồng. Nhưng việc thành Rồng cũng đâu phải đơn giản. Ngọc Hoàng ban lệnh, kỳ thi được tổ chức làm ba vòng thi. Mỗi vòng thí sinh phải vượt qua một đợt sóng lớn. Sinh vật nào đủ sức, đủ tài, vượt qua cả ba vòng sẽ thành công.

Thời gian đã nhiều tháng trôi qua, trong khoảng thời gian này nhiều tộc thủy kéo đến đây tranh tài. Nhưng không tộc nào vượt qua được thử thách, vì không ai vượt qua được cả ba vòng thi của Ngọc Hoàng Đại Đế.

Nhiều thủy tộc tham dự kỳ thi hóa rồng

Có đợt thi, cá rô vượt qua được vòng thứ nhất, đến vòng thứ hai lại bị rớt xuống nước, đánh trượt. Lại có đợt thi, anh tôm tài tình, vượt qua được hai vòng sóng nước. Râu tôm xuất hiện như sắp hóa rồng. Nhưng đến vòng thứ ba, bị đánh bật vì đuối sức, té ngã cong cả lưng. 

Các loài sinh vật cũng vì thế đã lên tiếng thỉnh Ngọc Hoàng cho giảm vòng thi, chỉ hai vòng đã khó lắm rồi, hoặc vòng thi thứ 3 nên để sức nước nhẹ nhàng hơn. Nhưng Ngọc Hoàng im lặng, chờ đợi một sinh vật có thể thực sự hóa rồng. 

Đến lượt cá chép tham gia cuộc thi, vượt qua vòng thi đầu tiên, cá chép bị rụng dần lớn vảy bao bọc ngoài cơ thể. 

Cá chép là một loại cũng tham gia kỳ thi hóa rồng

Dù đau đớn nhưng thí sinh này vẫn tiếp tục tham gia vòng thi tiếp theo. Ở vòng thi này, sức nước mạnh hơn, cơ thể cá chép cố gắng nhưng do quá nặng nề nên tưởng như không thể vượt qua vòng này. Lúc này, cá chép đành phải chấp nhận rụng đuôi để cơ thể nhẹ nhàng, thanh thoát hơn, vượt qua vòng hai khó khăn này. Đuôi đứt, cá chép rỉ máu nhưng vẫn mang sức lực sót lại cố gắng tham gia vòng thứ ba.

Vượt qua hai phòng thi đầu, cá chép phải hi sinh rất nhiều

Hàng vạn sinh vật thấy sự kiện một sinh vật nhỏ bé đã vượt qua hai vòng thi của Ngọc Hoàng Đại Đế cũng hiếu kỳ kéo đến xem. Khi đến đây, người ta chỉ thấy những sinh vật bị tróc đuôi, tróc vảy, thoi thót vượt qua vòng thứ ba. Kỳ lạ thay, trong miệng cá chép có ngậm một viên ngọc sáng. Nhưng chính viên ngọc này đã khiến chép khó cử động trong vòng nước mạnh siết.

Ngọc trong miệng cá to và sáng, cá chép quyết ngậm chặt ngọc, cố gắng bơi nhưng mãi không thể vượt qua dòng nước xiết mạnh. Toàn bộ cơ thể và sức lực thí sinh này như đã cạn, hàng vạn sinh vật hồi hộp đứng xem đã nghĩ rằng, tộc cá chép cũng không thể vượt qua vòng thi này. 

Đến cuối, cá chép quyết định nhả ngọc, từng con từng con thả ngọc sáng trong miệng ra, hàng trăm viên ngọc tỏa sáng lấp lánh trên dòng sông xoáy nước.  Thần Gió, Thần Sấm, Thần Mây thấy hiện tượng lạ lũ lượt kéo tới. Gió mây, sấm chớp ngập trời, những đợt sóng cao trỗi dậy. Nhờ những đợt sóng này, cá chép đẩy mình cùng nhau vượt qua vòng thi cuối cùng và hóa rồng.

Cả bầy cá chép vượt qua Vũ Long Môn, vây, đuôi, râu rồng tự nhiên mọc đầy đủ. Hình dáng rồng oai phong lẫm liệt xuất hiện hô mưa gọi gió. Đợt ấy, mưa lại trở về với nhân gian khô cằn, giúp vạn vật sinh sôi trở lại. 

Sau nhiều cố gắng, cá chép hóa rồng đạt ước nguyện

Ý nghĩa của cá chép phong thủy

Sự cố gắng vươn mình vượt qua khó khăn, sẵn sàng chấp nhận đau đớn về thể xác và hi sinh ngọc quý của bản thân giúp cá chép mang ý nghĩa “khổ tận cam lai”. Cố gắng hết sức mình thì dù khó khăn gian khổ đến đâu, cũng có ngày “công thành danh toại”. 

Vượt qua khó khăn đích đến thành công ở phía trước

Từ loài sinh vật tầm thường, cá chép hóa rồng, thành một loài thống trị mưa nắng. Trở thành một sinh vật siêu phàm, thoát tục, sống đời đời với thiên hạ. Khi bạn có cố gắng, bạn sẽ đạt được kết quả như ý, trọn vẹn mãi mãi về sau.

Cá chép hóa rồng hô mây gọi gió, phun mưa. Nhờ vậy, cây cối tốt tươi, đất đai màu mỡ, muôn loài hồi sinh lại như thuở ban đầu. Vì vậy, người ta xem cá chép như biểu tượng của sung túc, an lành và thịnh vượng. 

Cá chép hóa rồng là biểu tượng sung túc thịnh vượng

Vì cá chép vượt qua ba vòng thi mới thành công hóa rồng, nên người đời hay ví các thí sinh tham gia cuộc thi quan trọng như cá chép vượt Vũ Long Môn. Cá chép hóa rồng để chỉ việc thí sinh đã thành công đạt được ý nguyện như mình mong muốn. Như vậy, hình ảnh cá chép hóa rồng cũng mang ý nghĩa thăng tiến trong thi cử học hành và sự nghiệp. 

Cá chép phong thủy mang ý nghĩa thành công trong sự nghiệp

Các mẫu cá chép phong thủy được sử dụng phổ biến hiện nay

Hình ảnh cá chép được sử dụng trong nhiều món đồ phong thủy như tranh, mặt dây chuyền, vòng tay, tượng cá chép ngậm đồng tiền,… Mỗi hình ảnh đều mang mong muốn đem lại may mắn cho gia chủ hoặc người sử dụng. Với ý nghĩa mọi sự rồi cũng sẽ đạt được kết quả, có cố gắng sẽ có thành công như ý nguyện. 

Vật phẩm cá chép ngậm đồng tiền 

Cá chép ngậm đồng tiền cũng là vật phong thủy được nhiều gia đình yêu thích và lựa chọn, đặc biệt là dân làm ăn buôn bán. Tiền xu tròn là biểu tượng của trời. Ở giữa có một lỗ hình vuông mang biểu tượng đất. Đồng xu này thể hiện trời đất dung hòa, vạn vật sinh sôi. 

Cá chép ngậm tiền mang ý nghĩa đặc biệt

Sự kết hợp giữa cá chép, sinh vật vượt Vũ Môn Long hóa rồng thành công, với tiền xu mang ý nghĩa cân bằng âm dương, mang tài lộc dồi dào, may mắn, sung túc. 

Vật phẩm này giúp xua đuổi tà khí trong gia đình, sản sinh sinh khí. Nhờ đó, sức khỏe các thành viên trong nhà thêm khỏe mạnh, đồng thời, vật phẩm này giúp đem lại bình an, thịnh vượng và phú quý. 

Cá chép ngậm tiền bằng ngọc mang lại thịnh vượng phú quý

Cá chép ngậm tiền có thể khắc thành tượng gỗ để ở phòng khách hoặc phòng làm việc, tăng cường sinh khí và may mắn cho gia chủ, đường công danh, tiền bạc thuận lợi, bình an. Bạn cũng có thể sử dụng hình ảnh này để làm dây chuyền hoặc vòng tay. Thường xuyên mang theo bên mình giúp người đeo vạn sự cát tường, bình an, suôn sẻ.  

Cá chép ngậm tiền bằng gỗ đem lại sự cổ kính cho căn nhà

Tranh cá chép phong thủy

Hiện nay, các kiểu tranh cá chép phong thủy có nhiều kiểu và nhiều loại nhưng phổ biến nhất là tranh cá chép hoa sen, tranh cá chép hóa rồng và tranh cá chép trông trăng. Ngoài ý nghĩa như giới thiệu ở trên, các kiểu tranh cá chép này còn mang trong mình một ý nghĩa riêng.

Tranh vẽ cá chép hồ sen mang ý nghĩa phong thủy cho gia chủ

Cụ thể, tranh cá chép thường được dùng để xua đuổi tà khí, điều hòa sinh khí. Vì vậy, tranh cá chép sẽ mang lại sức khỏe và tài lộc cho gia đình. Đồng thời, cũng nhắc nhở gia chủ, kiên trì vượt qua thử thách khó khăn mới có thể thành công.

Để tranh cá chép phát huy được hết năng lực của mình, chủ nhà cần lưu ý vị trí treo tranh. Vị trí tranh treo cần nằm ở những nơi để đón và điều hòa sinh khí tốt như phòng làm việc, văn phòng, cửa hàng, phòng học tập, phòng khách. Những vị trí này được sử dụng sẽ phát huy tốt nhất tác dụng của tranh cá chép phong thủy. Lưu ý, không treo tranh ở phòng bếp và phòng vệ sinh.

Tranh thêu cá chép đẹp và đặc biệt

Vòng tay dây chuyền với hình ảnh cá chép phong thủy

Việc làm dây chuyền hoặc vòng với hình ảnh cá chép có thể được dùng với nhiều chất liệu. Loại thường được chọn nhất là gỗ tự nhiên, đá hoặc ngọc. Tùy theo sở thích và mệnh tuổi mà bạn có thể chọn cho mình sản phẩm phù hợp nhất. 

Khi đeo vòng tay và dây chuyền mang linh vật cá chép phong thủy, bạn sẽ nhận được may mắn, tài lộc. Nếu bạn là người làm ăn, buôn bán, các vòng này giúp bạn  kinh doanh thuận lợi, mua may bán đắt. Những vòng tay kiểu này cũng giúp chủ nhân thăng quan tiến chức, công việc thuận lợi, sự nghiệp ngày càng được nâng cao. 

Vòng tay cá chép có thể mang bên mình liên tục giúp công danh thuận lợi

Học sinh, sinh viên đeo vòng tay này sẽ đem lại may mắn trong thi cử. Đồng thời, vòng tay cá chép cũng là một lời nhắc nhở học sinh cần cố gắng, kiên trì học tập để vượt qua khó khăn phía trước.

Vòng tay và dây chuyền cá chép được làm bằng nhiều vật liệu có màu sắc khác nhau. Tùy thuộc bạn tuổi gì mà chọn vòng cho hợp phong thủy nhất. Mỗi bản mệnh đều có màu phù hợp. Ví dụ, mệnh thổ nên dùng vòng màu đỏ, vàng, cam/ Mệnh Kim nên chọn vòng trắng, vàng. Mệnh Thủy nên chọn màu trắng hoặc đen. Mệnh mộc nên chọn màu đen hoặc xanh. Mệnh Hỏa nên chọn đá có màu xanh ngọc, xanh dương.

Học sinh sinh viên đeo vòng tay cá chép mang lại may mắn trong học tập

Ứng dụng cá chép phong thủy trong cuộc sống hiện đại

Như đã giới thiệu về các sản phẩm phong thủy mang hình cá chép ở trên, linh vật này có rất nhiều ứng dụng trong cuộc sống hiện đại. Trong các gia đình, hình ảnh cá chép phong thủy xuất hiện trên tranh treo tường, gỗ đục hình cá chép, vòng tay, dây chuyền,…

Hình ảnh cá chép được ứng dụng nhiều trong cuộc sống

Vì được ứng dụng cho nhiều sản phẩm và mang ý nghĩa sâu sắc, rất nhiều gia đình lựa chọn cá chép như một vật trang trí cho gia đình của mình. Nói chung, linh vật này để trong phòng khách sẽ giúp căn nhà trở nên sang trọng hơn. Đối với các vật phẩm bằng gỗ, điêu khắc kỳ công càng khiến ngôi nhà mang nét cổ kính. 

Tranh cá treo tường vừa dễ tìm mua, giá thành hợp lý cũng được lựa chọn phổ biến để trang trí cho văn phòng cũng như cho phòng khách gia đình. Các bức tranh cá phong thủy có thể được vẽ, thêu, tùy từng nguyên liệu và kích thước mà có mức giá khác nhau. Nhưng nhìn chung, có giá thấp hơn so với tượng gỗ. 

Tranh treo tường cá chép với nhiều ý nghĩa và mức giá khác nhau

Với các vật phẩm như vòng tay hay dây chuyền, những sản phẩm này giúp làm đẹp cho người đeo, hình ảnh cá chép được khắc tỉ mỉ nên đẹp mắt. Nếu có nhu cầu sử dụng vòng tay, dây chuyền hình cá chép bạn không cần lo lắng sản phẩm xấu hay quê mùa. Vì hiện nay, rất nhiều cơ sở sản xuất mặt hàng này với chất lượng hàng đầu, mẫu mã đẹp, chất liệu tạo nên là đá hoặc gỗ tự nhiên. 

Chọn màu vòng tay hợp phong thủy để phát huy tác dụng cá chép 

Những lưu ý khi sử dụng cá chép phong thủy

Cá chép phong thủy mang nhiều ý nghĩa tốt đẹp cho gia chủ hoặc người sử dụng. Dù vậy, bạn vẫn cần có một số lưu ý nhất định khi sử dụng những sản phẩm linh thiêng như thế này. 

Nếu đặt tượng hoặc treo tranh cá chép trong nhà, bạn cần nhớ, cá thuộc hành Thủy, khi sử dụng vật phẩm này nên để theo hướng tương sinh tương trợ với mệnh này. Các hướng phù hợp là hướng Bắc, Đông hoặc đông Nam.

Vị trí phù hợp nhất để đặt tranh hoặc tượng gỗ trong nhà là phòng khách. Vì đây là nơi tập trung đầy đủ các thành viên trong gia đình. Sinh khí do vật phẩm này cung cấp sẽ mang lại cho tất cả các thành viên. Đồng thời, đây cũng là nơi được hội tụ vận khí của gia đình, đặt tượng treo tranh ở đây sẽ hút tài lộc và vận may cho gia đình.

Nên đặt tượng cá chép ở phòng khách

Ngoài ra, nếu bạn có con đang đi học, treo tranh ở vị trí học tập của bé cũng rất hợp lý. Vì vị trí này giúp các bé thuận lợi hơn trong việc học tập và thi cử. Đây cũng như mong muốn vượt Vũ Môn thành công của cha mẹ dành cho con cái. Đặt tranh hoặc tượng cá chép ở phòng làm việc cũng là lựa chọn hợp lý. Điều này giúp gia chủ sự nghiệp thăng tiến, thuận lợi trong công việc và làm ăn.

Treo tranh cá chép ở phòng làm việc giúp công việc thuận lợi  

Hướng không phù hợp với cá chép là Đông Bắc và Tây Nam. Bạn nhớ lưu ý để việc dùng cá chép đạt được hiệu quả tốt nhất. Ngoài ra, những người thuộc mệnh khắc Thủy cũng không nên treo và sử dụng hình ảnh cá chép trong nhà, điều này có thể xuất hiện xung khắc giữa vật phẩm và gia chủ, ảnh hưởng không tốt.

Khi chọn vật phẩm cá chép, nên lưu ý tuổi và mệnh để chọn màu chọn kiểu cho phù hợp. Đây là vấn đề rất quan trọng, ai cũng phải cần nhớ, tránh làm sai đem lại hiệu quả không mong muốn. 

Không treo tranh cá chép ở phòng bếp hoặc phòng vệ sinh

Việc đặt vật phẩm cá chép phong thủy ở phòng bếp và vệ sinh sẽ làm mất đi vận khí của gia đình. Đồng thời, tượng cá chép Vũ Môn không nên đặt ở các vị trí như trực tiếp xuống mặt đất, mặt sàn, hoặc đặt ở góc cầu thang,… đây là sự thiếu kính trọng đối với linh vật. Lưu ý những điều này khi sắp xếp vị trí cho cá chép phong thủy.

Cá chép phong thủy mang lại nhiều ý nghĩa tốt đẹp

Cá chép phong thủy là vật phẩm mang lại may mắn và thuận lợi cho con người. Nhưng chúng ta không thể phủ định sự cố gắng và nỗ lực của bản thân để trông chờ phù hợp từ thần linh. Con người phải biết cố gắng, nhận thêm chút may mắn mới có thể thành công. Đây chính là ý nghĩa lớn của các vật dụng phong thủy mà bạn cần nhận ra trước khi sắm về một món.

Leave a Comment