Ngựa phong thủy: Biểu tượng cho sự khởi đầu may mắn khi làm chuyện đại sự

Trong đời sống văn hóa của người Việt, việc sử dụng các vật phẩm phong thủy để cầu may mắn, điều tốt lành đến cho bản thân và gia đình không còn quá xa lạ. Trong số các vật phẩm phong thủy bán chạy hiện nay không thể không nhắc đến ngựa phong thủy. Đây là biểu tượng cho sự khởi đầu may mắn khi con người người muốn làm chuyện quan trọng, đại sự. Hôm nay, hãy cùng với chúng tôi đi tìm hiểu biểu tượng phong thủy này ngay dưới đây nhé!

Lịch sử ra đời ngựa phong thủy

Ngựa là loài động vật thông minh, nhanh nhẹn, được con người thuần hóa để hỗ trợ công việc vận chuyển hàng hóa hàng ngày trong cuộc sống. Do đó, loài ngựa luôn gần gũi với con người, luôn kề vai sát cánh cùng con người trên mọi chặng đường nên được quý trọng.

Trong nền văn hóa phương Đông

Đối với nền văn hóa phương Đông, con ngựa là một trong số 12 con giáp, biểu tượng cho năm Ngọ. Ngựa phong thủy là hiện diện cho sự tận tụy, trung thành, tượng trưng cho sự may mắn, tài lộc và thành công.

Bên cạnh đó, con ngựa còn là biểu tượng cho tiền tài gia tăng và thăng quan tiến chức trong công việc. Chính bởi vậy, hình ảnh ngựa xuất hiện ở trên nhiều kiến trúc hội họa, tác phẩm văn học nghệ thuật.

Trong thần thoại Hy Lạp

Hình ảnh con ngựa cũng xuất hiện nhiều trong thần thoại Hy Lạp. Con ngựa trong thần thoại Hy Lạp cổ đại có tên là Pegasus, từng giúp đỡ anh hùng Bellerophon đánh bại Chimera.

Sau trận chiến, con ngựa phong thủy này đã biến thành chòm sao ở trên bầu trời. Ngoài ra, con ngựa trong thần thoại Hy Lạp còn được xuất hiện với hình dáng thân trên giống người nhưng phần dưới không giống người.

Trong văn hóa Trung Hoa

Trong nền văn hóa Trung Hoa, con ngựa xuất hiện với hình ảnh một con Bạch long Mã có xuất thân từ loài rồng. Con ngựa trắng này là đồ đệ của vị Đường Tăng Tạng. Cùng với Tôn Ngộ Không, Trư Bát Giới và Sa Ngộ Tĩnh phò sư phụ đi thỉnh kinh tại Tây Thiên.

Các quốc gia trên thế giới

Tại một số nước thuộc khu vực Tây Âu và Nam Á, người ta quan niệm rằng nếu ra đường hoặc mơ thấy ngựa phong thủy là điềm lành và sẽ gặp nhiều may mắn. Trong khi đó, những người đang theo Hindu và Hồi giáo tại khu vực Đông Nam Á lại coi ngựa là loài vật linh thiêng nên đã thờ cúng chúng.

Người Nam Âu lại cho rằng nếu loài ngựa di chuyển qua khu vực nào đang gặp hán hạn mà đột nhiên dừng lại rồi đạp ngón chân xuống đất. Tức khu vực ấy sẽ sắp có mưa hoặc có mạch nước ngầm.

Tại một số vùng ở Mali, người ta thường cưỡi các con ngựa gỗ có cánh ở lễ hội cầu mưa. Trong khi đó, các ngư dân tại Nga, Ấn Độ, Hy Lạp,…lại thường dân cúng ngựa phong thủy cho thần sông, thần biển để mong bắt được nhiều tôm cá.

Riêng tộc người Mông tại đất nước Việt Nam lại quan niệm ngựa là loài động vật duy nhất có khả năng hóa thành chiếc cáng để giúp đưa người mất về với cõi vĩnh hằng.

Trong Phật giáo

Hình ảnh loài ngựa phong thủy trong Phật Giáo được xem là biểu tượng của sức mạnh, nỗ lực tu tập của Phật pháp. Là tượng trưng cho khí chạy khắp cơ thể, phương tiện di chuyển hiệu quả của tâm.

Bên cạnh đó, tiếng hí của loài ngựa còn được xem là biểu tượng sức mạnh đức Phật. Nhờ đó, giúp đánh thức tâm đang ngái ngủ trong quá trình thực hiện hành pháp. Tương truyền rằng có vị bồ tát đã hóa thân thành con ngựa để đi cứu giúp chúng sinh của mình.

Ngựa phong thủy còn được sử dụng như một phương tiện của một vài vị thần và các vị hộ pháp. Ở một số tác phẩm nghệ thuật tranh tượng Phật giáo, loài ngựa còn được khắc họa với tư thế nâng đỡ tòa ngồi Bảo Sinh Phật.

Hầu hết các nhân vật cứu thế ở trong Phật giáo đều cưỡi ngựa để đi cứu giúp chúng sinh.Trong đó nổi bật là vật cưỡi của Đức Phật khi tìm hướng tu tập là con ngựa trắng. Và vật cưỡi này trở thành biểu tượng của ngài Đức Phật Thích Ca Mâu Ni.

Ý nghĩa phong thủy ngựa phong thủy

Dưới đây là một số ý nghĩa của loài ngựa phong thủy có thể bạn chưa biết tới. Chúng tôi sẽ chia sẻ ý nghĩa về hình tượng và số lượng con ngựa theo phong thủy để bạn hiểu rõ hơn về vật phẩm phong thủy này.

Đối với ý nghĩa hình tượng con ngựa phong thủy

Loài ngựa xuất hiện và được sử dụng phổ biến từ xa xưa với nhiều ý nghĩa phong thủy khác nhau. Chúng đã mang đến cho loài người nhiều giá trị tinh thần ý nghĩa, tác động trực tiếp tới đời sống tinh thần và văn hóa nghệ thuật của con người Việt Nam.

·        Theo quan niệm văn hóa cổ truyền

Đối với quan niệm văn hóa cổ truyền, từ xưa có rất nhiều vị thần đã cưỡi ngựa du hành. Loài ngựa phong thủy đã góp sức chuyển hóa hoặc tạo ra năm bản nguyên thế giới gồm: Kim – Mộc – Hỏa – Thổ – Thủy. Tại Việt Nam, các ngôi đền chùa, đình làng thường chọn thờ hai con ngựa với hai màu sắc khác nhau để thể hiện sự tôn nghiêm và uy linh.

·        Theo phong thủy

Hình ảnh con ngựa không chỉ được xem là loài động vật trung thành với con người. Chúng còn là biểu tượng cho sự kiên nhẫn, bền bỉ và mang lại nhiều tài lộc và điều may mắn.

Trong kinh doanh, buôn bán, người ta thường đặt ngựa phong thủy ở nơi làm việc, văn phòng hoặc trang trí trong chính gia đình mình. Họ quan niệm rằng, con ngựa sẽ đem lại nguồn tài lộc dồi dào, làm ăn kinh doanh được thuận lợi hơn, tiền tài tấn tới.

Bên cạnh đó, ngựa phong thủy còn đem lại nhiều may mắn và tài lộc cho chủ nhân của nó nếu quyết định đầu tư kinh doanh. Đặc biệt, đối với những bạn hay di chuyển, đi đường xa thì việc đặt chú ngựa ở đầu xe sẽ giúp bạn có chuyến đi an toàn, suôn sẻ và thành công hơn.

 ·        Theo thuật phong thủy

Theo thuật phong thủy, các đồ vật, biểu tượng nào có nội dung tích cực  sẽ giúp mang tới một môi trường khí tích cực. Do đó, hình ảnh ngựa phong thủy đem tới một ý nghĩa tốt đẹp nên chúng rất được con người coi trọng và ưa chuộng. Đặc biệt là những người làm trong lĩnh vực kinh doanh.

Bên cạnh đó, một số công trình kiến trúc thiên về tâm linh như: Chùa, đình, đền,…Người ta thường dùng tượng ngựa phong thủy bằng đá để đặt trong khuôn viên sân vườn hoặc ở cổng để thể hiện sự tôn kính, uy nghiêm, mong muốn bình an và may mắn.

Đối với ý nghĩa số lượng con ngựa phong thủy

Biểu tượng loài ngựa phong thủy thường thấy chính là hình ảnh con ngựa phi nước đại. Chúng biểu trưng cho sự nhanh nhạy, tăng tiến tiền tài, làm ăn phát đạt.

·        Ngựa phi nước đại

Hình ảnh loài ngựa phi nước đại còn hàm ý cho quá trình tiến xa trong công việc.Vì thế, những người làm ăn kinh doanh thường chọn ngựa phong thủy để đặt trong xe mỗi lần đi công tác xa nhà.

·        Đôi ngựa phong thủy

Còn hình ảnh đôi ngựa phong thủy lại phù hợp để đặt hoặc bài trí trong văn phòng, nhà ở hoặc công ty. Chúng biểu trưng cho tài lộc, công danh của người gia chủ. Ngựa phong thủy giúp hóa giải sát khí sao Nhị – Ngũ thuộc hành Thổ.  Đây là sao mang lại tai họa, bệnh tật và sa sút trong vận 8 nên chúng bị coi là hung khí.

·        Hình ảnh tam ngựa

Đối với hình ảnh tam ngựa, chúng mang nguyên khí hành Thổ. Vật phẩm phong thủy này biểu trưng cho tài lộc, công danh và phát huy được tính thổ. Vì vậy, chúng phù hợp với các gia chủ có mệnh hợp với mệnh Thổ.

·        Hình ảnh tám ngựa

Hình ảnh 8 ngựa phong thủy biểu trưng cho sự mã đáo thành công, mang nguyên khí của vận 8. Đây là vận khí cực kỳ mạnh, vì thế nếu bạn đặt chứng ở phương Tài Vị ở trong nhà hoặc đặt trên bàn làm việc sẽ đem lại tài lộc, may mắn và đại cát cho chính bản thân bạn và các thành viên trong gia đình.

·        Hình ảnh mã thượng phong hầu

Biểu tượng phong thủy này là hình ảnh một con ngựa phong thủy đang cõng trên lưng một con khỉ. Chúng biểu trưng cho khát vọng thăng tiến trong sự nghiệp, công việc làm ăn tấn tới.

·        Hình ảnh ngựa cụt đuôi hoặc cột đuôi

Đây là vật phẩm phong thủy biểu tượng cho sự phú quý, xa hoa. Chúng đem lại may mắn, tài lộc, phú quý và sự giàu sang cho gia chủ của mình. Biểu tượng ngựa đuôi bím hoặc ngựa cụt đuôi được bắt nguồn từ lối sống xa hoa của các bậc vua chúa thời xưa. Họ đã tết đuôi ngựa của cung phi thành bím rồi tiến hành búi chúng gọn lên cho ngắn lại nên nhìn vào giống như chúng bị cụt đuôi.

Các mẫu ngựa phong thủy bán chạy

Dưới đây là một số mẫu ngựa phong thủy bán chạy trên thị trường mà bạn có thể tham khảo:

– Mẫu tượng ngựa điêu khắc bát mã, có giá dao động khoảng 1.599.000 đến 2.566.000 đồng. Đây là mẫu vật phẩm phong thủy được nhiều người làm trong lĩnh vực kinh doanh ưa chuộng và lựa chọn. Ngựa điêu khắc bát mã giúp chiêu tài lộc, đem lại nhiều cơ hội và may mắn cho chủ nhân của nó trong công việc kinh doanh, đầu tư.

– Mẫu tam mã, 3 con ngựa phi được làm bằng đồng, có giá dao động khoảng 1.130.000 đồng. Đây là mẫu vật phẩm phong thủy bán chạy thứ 2 trên thị trường hiện nay mà bạn không nên bỏ qua. Bộ tam mã được đúc kết tỉ mỉ, với dáng phi nước đại, mang tới sức mạnh, sự bền bỉ và thành công trong công việc và cuộc sống của gia chủ.

– Mẫu ngựa phong thủy kéo bắp cải, cao 39cm, có giá dao động khoảng 790.000 đồng. Kế đến là ngựa kéo bắp cải phong thủy, mẫu vật này được tạo hình bắt mắt nên được nhiều người để ý và lựa chọn.

– Mẫu ngựa mã đáo thành công, có giá dao động khoảng 680.000 đồng. Mẫu vật phẩm phong thủy này có giá thành phải chăng. Giúp mang lại nhiều may mắn và tài lộc cho chủ nhân của nó.

– Mẫu ngựa phong thủy mạ vàng cao cấp, có giá dao động khoảng 330.000 đồng. Nếu bạn thích chất liệu mạ vàng cao cấp và sang trọng, bạn nên chọn vật phẩm phong thủy này. Vừa bày trí cho ngôi nhà hoặc phòng làm việc của bạn thêm sang trọng hơn vừa có ý nghĩa phong thủy cực kỳ tốt.

– Mẫu tượng ngựa mã đáo thành công phi thiên, có giá dao động khoảng 299.000 đồng.

– Mẫu ngựa ngọc đế thủy tinh, cao khoảng 20cm, có giá dao động khoảng 265.000 đồng.

– Mẫu ngựa vàng phong thủy, có giá dao động khoảng 260.000 đồng.

Ứng dụng ngựa phong thủy vào cuộc sống

Với ý nghĩa phong thủy nổi bật của vật phẩm phong thủy này nên loài ngựa luôn được nhiều người ưa chuộng và ứng dụng rộng rãi trong cuộc sống. Trong đó, lĩnh vực sử dụng loài ngựa phong thủy này nhiều nhất chính là kinh doanh.

Những người làm ăn, buôn bán kinh doanh thường chọn ngựa để trang trí trong phòng làm việc, nhà ở. Nhằm mục đích cầu tài lộc, may mắn và sự tăng tiến trong sự nghiệp. Nhanh chóng đạt được kết quả đề ra, ký kết được nhiều hợp đồng kinh doanh hơn.

Vật phẩm phong thủy này còn được đặt ở trong xe ô tô mỗi lần đi công tác xa. Trong quá trình đầu tư kinh doanh, loài ngựa phong thủy còn có tác dụng đem lại lợi lộc cho chủ sở hữu.

Trong đó, hình ảnh chú ngựa trong tư thế đang chạy là vật phẩm được nhiều người lựa chọn, nhất là các nhà kinh doanh. Hình ảnh cặp ngựa đồng có nguyên khí Kim không chỉ mang lại công danh, tài lộc cho gia chủ. Chúng còn có công dụng hóa giải sát khí sao Nhị – Ngũ hành Thổ.

Một số lưu ý khi sử dụng ngựa phong thủy

Để ngựa phong thủy phát huy được tối đa hiệu quả, hãy cùng với chúng tôi điểm qua một số lưu ý dưới đây:

Nên đặt ngựa phong thủy ở trên bàn làm việc – phòng khách

Tượng ngựa phong thủy mang ý nghĩa tốt lành nên thường được đặt nhiều ở phòng khách hoặc bàn làm việc. Đây là vị trí thường xuyên tiếp nhận các dòng khí tốt lẫn xấu vào trong nhà.

Do đó, khi đặt vật phẩm phong thủy này sẽ giúp gia chủ khắc chế dòng khí xấu. Đồng thời phát huy dòng khí tốt, mang đến nhiều ý nghĩa tốt đẹp cho gia chủ. Bạn hãy đặt tượng ngựa ở phương tài vị hoặc bàn làm việc trong nhà, cửa chính hoặc hướng ra cửa sổ sẽ đem lại đại lợi, đại cát cho gia chủ.

Không nên đặt ngựa đơn điệu

Bạn không nên đặt ngựa phong thủy đơn điệu một mình. Hãy kết hợp với các tượng phong thủy khác và hướng chúng quay đầu vào nhà. Bạn có thể kết hợp tượng ngựa với Phật Di Lặc để cầu may mắn, vui vẻ, tốt lành, hạnh phúc và an lạc. Hoặc bạn có thể kết hợp vật phẩm phong thủy ngựa với thuyền buồm tài lộc. Chúng biểu trưng cho của cải, vàng bạc vào nhà, tiền bạc dồi dào. 

Không nên bày trí ngựa phong thủy quá cũ

Kế đến, bạn không nên đặt tượng ngựa phong thủy quá cũ, đã xấu xí,…bởi vật phẩm này sẽ phát sinh nhiều năng lượng không tốt, gây ảnh hưởng xấu cho gia chủ.  Nếu bạn sử dụng đồ vật phong thủy không đúng cách không chỉ không mang lại ý nghĩa tốt đẹp mà còn gây hại cho gia chủ.

Chú ý tới kiểu dáng và chất liệu ngựa phong thủy

Ngựa phong thủy là biểu trưng cho sự hào phóng, khỏe mạnh và may mắn. Do đó, người ta thường sử dụng ngựa để cải thiện vận khí, tăng cường năng lượng tốt và tăng tiến trong công việc.

Và để phát huy năng lượng tích cực từ vật phẩm phong thủy này. Bạn nên lưu ý tới chất liệu, kiểu dáng và phương bài trí ngựa sao cho phù hợp nhất. Có phù hợp thì chúng mới đem lại may mắn và an lành cho chủ sở hữu. Cụ thể:

– Bạn nên đặt ngựa ở hướng chính Nam trong nhà để phát huy tối đa năng lượng tốt.

– Về chất liệu, bạn không nên chọn loại ngựa được làm từ cao su hoặc nhựa. Bởi hai chất liệu này không hỗ trợ bạn kích hoạt các năng lượng tốt ở trong nhà. Vì vậy, tốt nhất bạn nên chọn vật phẩm phong thủy được làm từ đá phong thủy, kim loại, đồng hoặc ngọc.

– Trường hợp bạn muốn chuyện tình cảm và hôn nhân gia đình tốt đẹp, hãy đặt ngựa phong thủy tại vị đào hoa hoặc theo năm tháng. Ví dụ, bạn sinh năm tháng Ngọ Mùi, Dần thì bạn nên đặt vật phẩm phong thủy ở hướng Thân.

Người tuổi Tý không đặt vật phẩm ở hướng Nam

Nếu bạn tuổi Tý và muốn bài trí ngựa phong thủy, bạn tuyệt đối không đặt chúng ở hướng Nam. Bởi hướng này là do ngựa xung khắc với chuột, không đem lại điềm lành cho chủ nhân mà còn gây ra nhiều điềm xấu.

Dựa theo Bát quái thì loài ngựa thuộc quẻ Thiên Môn, ứng với ngũ hành thuộc Kim. Vì thế, nếu người tuổi Tý bài trí vật phẩm này tại hướng Nam sẽ thuộc Hỏa. Chúng sẽ xung khắc với nhau, gây ra Hỏa đốt Càn. Dẫn tới chủ sở hữu gặp phải một số điềm xấu như: Chóng mặt, đau đầu, bị các bệnh liên quan tới con cái, phổi, hô hấp,….

Bên cạnh đó, nếu bạn đặt tượng ngựa đá trong nhà, hãy đặt chúng hướng ra cửa bởi theo phong thủy chúng sẽ giúp chủ nhân “Mã đảo thành công”.

Trên đây, chúng tôi đã chia sẻ xong một số thông tin cơ bản về ý nghĩa và cách đặt ngựa phong thủy giúp kích hoạt tài lộc và may mắn trong cuộc sống. Hy vọng, những thông tin trên sẽ giúp bạn có thêm một số kiến thức trong quá trình sử dụng vật phẩm phong thủy này. Từ đó, kích hoạt nhiều tài lộc và may mắn đến với bản thân.

Leave a Comment