Tìm hiểu về Tam đa (Phúc Lộc Thọ): Mang phúc lành cho mọi nhà

Bộ Tam đa (Phúc Lộc Thọ) là ba vị đại diện cho sự trường thọ, tiền tài và danh tiếng. Đây cũng là biểu tượng phong thủy được nhiều người ưa chuộng và lựa chọn từ trước cho tới nay. Hôm nay, hãy cùng với chúng tôi đi tìm hiểu nguồn gốc lịch sử và ý nghĩa phong thủy của bộ Tam đa này ngay dưới đây nhé!

Lịch sử ra đời Tam đa (Phúc Lộc Thọ)

Bộ Tam Đa là biểu tượng tốt đẹp mà bất cứ ai cũng hy vọng có được: May mắn – sức khỏe – tài lộc. Dưới đây là một số câu chuyện về lịch sử ra đời của bộ Tam Đa mà ít người được nghe và biết đến:

Vua Nghiêu cùng ba lời chúc

Chuyện kể về vị vua Nghiêu yêu dân như con. Nhân dịp Tết Xuân, nhà vua đã quyết định đi thưởng ngoạn để hiểu rõ hơn về con dân và nhân tình thế thái ngoài kia. Ngài đi tới đâu cũng được người dân chào đón nồng nhiệt cùng cùng với 3 điều:

– Một, kính chúc Vua trường thọ, nhà vua Nghiêu không nhận bởi Người cho rằng, mình cũng giống với con dân. Không thể sống mãi để nhìn con dân mình lần lượt “ra đi”.

– Hai, kính chúc Vua thật nhiều lộc, phú quý, Vua Nghiêu cũng từ chối rồi nói tránh đi. Bởi Nhà Vua sẽ cảm thấy hổ thẹn khi mình luôn được sống trong nhung lụa. Còn con dân của mình thì phải sống nghèo đói, sống dặt dẹo qua ngày.

– Ba, kính chúc Vua sinh được nhiều hoàng tử, tỏa phúc ẩm cho hoàng tộc. Nhà vua cũng từ chối không nhận. Người đã cúi đầu cảm ơn những lời chúc của người dân. Sau đó vua Nghiêu đã thay mặt triều đình ban các lời chúc tụng đó thành 3 điều chúc gồm: “ Đa phúc, đa lộc và đa thọ”.

Vị vua Nghiêu anh minh, thương dân như con đã không nhận những điều tốt đẹp đó cho bản thân. Người đã biến nó thành lời chúc phúc dành cho trăm họ. Cũng từ đó, lời chúc Tam Đa này trở thành câu chúc cửa miệng của mỗi người dân vào dịp Tết đến Xuân về.

Dần về sau, dân gian đã quyết định xây dựng hình tượng hóa cho 3 câu chúc của Vua Nghiêu thành 3 vị tiên.  3 vị tiên ấy có tên lần lượt là Phúc – Lộc – Thọ. Trong đó, ông Phúc đại diện cho “đa phúc”, ông Thọ đại diện cho “đa thọ” và ông Lộc đại diện cho “đa lộc”.

Bộ Tam Đa (Phúc Lộc Thọ ) xuất phát từ 3 nhân vật có thật

Theo truyền thuyết ghi lại thì hình tượng bộ Tam Đa xuất phát từ 3 nhân vật có thật trong triều đại phong kiến Trung Quốc. Cụ thể:

·        Ông Phúc

Ông Phúc có tên thật là Quách Tử Nhi, là thừa tướng đời nhà Đường. Ông có xuất thân từ quý tộc, có hàng trăm mẫu ruộng. Quách Tử Nghi là người sống ngay thẳng, liêm khiết, không tham vinh hoa phú quý khi tham chính việc quan triều.

Chính tính cách này của ông nên suốt bao năm làm quan ông vẫn không giàu. Đổi lại, gia đình ông con cháu đề huề, yêu thương đùm bọc lẫn nhau. Lúc ông mất, con cái và cháu chắt 5 đời đều có mặt đầy đủ để túc trực bên linh cứu ông. Ông mất năm 83 tuổi, điều đặc biệt là vợ ông cũng “ra đi” cùng với ông. Nên sau đó, con cháu đã hợp táng vợ chồng ông.

·        Ông Lộc

Ông Lộc có tên đầy đủ là Đậu Tử Quân, là quan Thừa tướng nhà Tấn. Đậu Tử Quân là tham quan, ông đã hưởng nhiều châu báu, vàng bạc và của đút lót của bọn nịnh thần, mua quan bán tước.

Trong nhà của Đậu Tử Quân của cải chất cao hơn núi. Tuy nhiên, ông lại không có cháu đích tôn. Vì điều này khiến cho Đậu Tử Quân dù có nhiều vàng bạc vẫn không thể vui nỗi, buồn rầu lâu ngày sinh bệnh mà chết. Thậm chí, lúc mất, Đậu Tử Quân vẫn không nhắm được mắt. Khi ông thốt lên: “ Lộc ta để cho ai bây giờ?” “Ai sẽ giữ ấm chân nhang cho tổ tiên và bản thân ta?”

·        Ông Thọ

Ông Thọ có tên đầy đủ là Đông Phương Sóc, là thừa tướng nhà Hán. Suốt thời gian làm quan của mình, ông luôn quan niệm “quan thì phải lấy lộc”. Ông xem “buôn chính trị” là hình thức buôn bán khó nhất nhưng đem lại lãi to nhất.

Tuy nhiên, Đông Phương Sóc vẫn là quan liêm. Ông không thích nhận đút lót của bọn nịnh thần, hỉ thích lộc từ vua ban thưởng. Đông Phương Sóc sống thọ đến tuổi 125. Do đó, người đời mới gọi Đông Phương Sóc là ông Thọ. Khi ông mất chỉ có đứa chút bốn đời lo ma táng cho mình, còn cháu chắt chắc đã chết hết.

Ý nghĩa phong thủy Tam đa (Phúc Lộc Thọ)

Bộ Tam Đa (Phúc Lộc Thọ) được xem là biểu tượng cho cuộc sống danh vọng, trường thọ và tài sản. Mỗi một vị thần đem lại một ý nghĩa phong thủy riêng. Cụ thể:

– Ông Phúc: Đây là vị thần biểu tượng cho sự may mắn, phước lành, hạnh phúc và sức khỏe. Vị thần này được khắc họa với hình dáng bế trên tay đứa bé trai/nhiều em bé vây xung quanh. Ông Phúc hiện thân cho sự tri thức và may mắn.

– Ông Lộc: Vị thần này còn được gọi là thần Tài, biểu tượng cho sự giàu có và thịnh vượng. Ông được khắc họa với hình dáng tay cầm một đĩnh vàng, khoác áo xanh lá cây. Ông Lộc tượng trưng cho sự thịnh vượng, giàu có, tiền vào như nước.

– Ông Thọ: Vị thần này tượng trưng cho sự trường thọ. Ông được khắc họa là một ông lão râu tóc bạc phơ, trên tay cầm quả đào tiên với nụ cười ấm áp. Trông ông rất phúc hậu.

Bộ Tam đa mang nguyên khí của Lục Bạch Kim Tinh, có công dụng lớn trong việc vận hành 8. Cát khí mang lại cho gia chủ nhiều phúc lộc, tiền tài và công danh ngày một thăng tiến. Lục Bạch, Nhất bạch mang đến cho gia chủ sức khỏe tốt, tuổi thọ cao, con cái đề huề. Cụ thể:

Cầu phúc

Mong muốn con đàn cháu đống, con cháu sống vui vẻ, đoàn kết và hòa thuận với nhau. Dù cuộc sống có khó khăn về vật chất nhưng vẫn luôn bên cạnh nhau, cùng nhau vượt qua gian khổ. Sống có đạo đức để để lại phúc cho con cháu đời sau.

Cầu tài lộc

Tài lộc ở đây chính là vật chất, tiền bạc. Ông Lộc sẽ đem lại cho gia chủ nhiều may mắn, tài lộc, sự giàu có. Công việc làm ăn của gia chủ và các thành viên trong gia đình được thuận lợi và sống sung túc hơn so với trước đây.

Cầu tuổi thọ

Ông Thọ với hình ảnh râu tóc bạc phơ, đầu hỏi trên tay cầm quả đào tiên là biểu tượng cho sự trường thọ. Ngoài ra, bức tượng này còn có ý nghĩa giúp gia chủ và các thành viên trong gia đình trường thọ, vợ chồng sống tới đầu bạc răng long.

Các mẫu Tam đa (Phúc Lộc Thọ) phong thủy bán chạy

Trên thị trường hiện nay, Tam đa (Phúc Lộc Thọ) phong thủy được nhiều người quan tâm và lựa chọn. Dưới đây là một số mẫu Tam Đa bán chạy mà bạn có thể tham khảo thêm:

– Bộ Tam đa Phúc Lộc Thọ sụn hương liền khối, có giá dao động 30.000.000 đồng. Bộ tượng Tam Đa này được đục khắc tinh xảo và sắc nét. Tượng lại được đúc từ sụn hương liền khối nên có giá trị phong thủy cực kỳ cao. Ba vị thần mang đến cho gia chủ sự may mắn, quyền lực và giàu có bên cạnh cuộc sống khỏe mạnh, lâu dài.

– Tượng Phúc Lộc Thọ Hũ vàng phủ cát vàng  24k, có giá dao động 3.600.000 đồng. Bộ Tam đa này được đúc 3D hoàn toàn qua bàn tay của những người thợ tài hoa, giàu kinh nghiệm. Đặc biệt, tượng Phúc Lộc Thọ này được phủ một lớp cát vàng kim sa 24k. Xung quanh được mạ vàng kết hợp công nghệ Nano hiện đại, tạo ra một tổng thể Tam Đa tinh tế và sang trọng.

– Bộ Phúc Lộc Thọ gỗ hương, có giá dao động 1.913.000 đồng. Bộ Tam đa này được làm từ chất liệu gỗ hương chất lượng, vân gỗ mịn, mang lại giá trị kinh tế cao. Bức tượng hội tụ đầy đủ các yếu tố về chất lượng, sắc thái và sự tỉ mỉ của con người. Bộ sản phẩm này hiện đang được ưa chuộng và lựa chọn nhiều trên thị trường hiện nay.

– Bộ gỗ Tam Đa (Phúc Lộc Thọ), có giá dao động 1.300.000 đồng. Tượng gỗ Tam Đa này thường được nhiều người chọn để đặt ở cửa hàng buôn bán hoặc ở phòng khách. Là sự chọn lựa mang ý nghĩa to lớn về sự trường thọ và hạnh phúc.

– Tượng Phúc Lộc Thọ ( cao 30cm), có giá dao động 646.000 đồng. Đây cũng là sản phẩm phong thủy bán chạy trong thời gian gần đây. Mẫu sản phẩm này có kích thước vừa phải, giá thành phải chăng, phù hợp để đặt ở bàn làm việc văn phòng hoặc phòng khách. Đặc biệt, nhiều người chọn mua sản phẩm này để làm quà tặng cho người thân, bố mẹ vào dịp lễ quan trọng.

– Tượng Phúc Lộc Thọ Huế (23 x 9 cm), có giá dao động 379.000 đồng. Với bức tượng này, khi mua về bạn có thể đặt chúng ở trong chính ngôi nhà của mình. Có thể là phòng làm việc, phòng khách, thư phòng. Bạn nên chọn vị trí cao ráo, sáng sủa, tránh bụi bẩn bám vào tượng Tam đa (Phúc Lộc Thọ).

– Tượng Phúc Lộc Thọ Huế (15 x 8 cm), có gia dao động 169.000 đồng. Nếu bạn thích kích thước nhỏ hơn, có thể chọn tượng Phúc Lộc Thọ với kích thước 15x8cm.

Trên đây chỉ là một trong số ít mẫu Tam đa phong thủy bán chạy trên thị trường hiện nay cho các bạn tham khảo. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm, có thể lên các trang thương mại điện tử như: Shopee, Tiki, Lazada,….hoặc các đơn vị bán đồ thủ công mỹ nghệ lâu năm. Tại những địa chỉ này, có đa dạng các sản phẩm, kiểu dáng, chất liệu cho các bạn lựa chọn.

Ứng dụng Tam đa (Phúc Lộc Thọ) vào cuộc sống

Bộ Tam đa (Phúc Lộc Thọ) trong phong thủy biểu tượng cho 3 điều hạnh phúc lớn nhất của mỗi con người. Ai cũng mong mình có được thật nhiều: Lộc , phúc và sống được lâu với con cháu. Dĩ nhiên, quan điểm về hạnh phúc còn phụ thuộc vào điều kiện lịch sử và hoàn cảnh của mỗi người.

Trước đây, ông cha ta thường quan niệm nhà “nhiều con lắm phúc” hoặc nhà có con trai mới có phúc. Ngày nay, cứ gia đình êm ấm, trên bảo dưới nghe thì con trai hay con gái đều là phúc.

Bộ Tam Đa phong thủy được ứng dụng rộng rãi trong cuộc sống. Bao gồm: Gia đình, nhà hàng, cửa hàng, kinh doanh, cơ sở buôn bán,….Với ý nghĩa phong thủy đem lại điều tốt lành, tài lộc, hạnh phúc và sức khỏe. Bộ Tam đa được người dân thờ cúng như tín ngưỡng để cầu mong tiền tài và sự an ổn cho cả gia đình.

Bên cạnh đó, vào các dịp lễ Tết, con cháu thường sử dụng tượng Phúc Lộc Thọ để tặng ông bà cha mẹ. Ý nghĩa của món quà này là mong ước cho người được nhận được sống lâu trăm tuổi bên con cái.

Dưới đây là một số ứng dụng bộ Tam Đa vào trong cuộc sống mà bạn có thể tham khảo:

– Trên nóc bàn thờ ông Địa trong nhà: Có ý nghĩa mong muốn công việc của bản thân và gia đình được thuận tiện hơn.

– Quầy thu ngân: Có ý nghĩa mong muốn tiền tài luôn được dư giả.

– Phòng làm việc: Đặt ở vị trí này sẽ giúp cho chủ nhân của bức tượng luôn có tinh thần phấn chấn.

– Phòng tiếp khách: Đặt ở vị trí này sẽ giúp khách ghé thăm nhà bạn luôn cảm thấy an yên, vui vẻ và sự thiện chí của chủ nhà.

– Gần bàn ăn gia đình: Đặt ở vị trí này để tạo ra sự yên ấm, con cháu trong gia đình yêu thương và đùm bọc lẫn nhau. Đón nhận được nhiều may mắn, đồng thời giữ gìn được tài sản tốt hơn.

– Nhiều người mua bộ tượng Tam đa để đặt ở trong xe ô tô. Nếu đặt trong ô tô, bạn nên đặt bộ tượng Tam đa có kích thước nhỏ. Sau đó, đặt bộ tượng ở phía đằng trước và mặt quay lại phía người lái. Bộ ba Phúc Lộc Thọ sẽ giúp bảo vệ người lái trên suốt chặng đường di chuyển.

– Bộ Tam Đa là mở quà tặng phong thủy ý nghĩa để tặng bạn bè, người thân nhân dịp: Mừng thọ, khánh thành công trình, tân gia nhà mới,….

Những lưu ý khi sử dụng Tam đa (Phúc Lộc Thọ)

Để bộ Tam Đa (Phúc Lộc Thọ) phát huy được tối đa công dụng mà nó đem lại. Bạn phải biết cách đặt sản phẩm này sao cho hợp lý nhất. Nếu không sẽ dễ mang tới điều xui xẻo cho gia đình mình. Vì thế, để đặt đúng phong thủy, đem lại Phúc Lộc Thọ cho bản thân và gia đình. Bạn nên tuân thủ một số lưu ý dưới đây:

Nên đặt tượng Tam Đa ở vị trí nào?

– Bạn nên đặt tượng Tam Đa tại vị trí sáng sủa sang trọng như ở phòng khách.

– Bạn nên đặt tượng cách mặt đất khoảng 0,8 đến 1m.

– Bạn nên đặt tượng ở 2 bên cửa nhà cùng 3 vị được đứng kề với nhau.

– Nếu bạn chọn đặt bộ Tam đa (Phúc  Lộc Thọ) trong phòng khách. Hãy đặt bộ Tam đa trước bức tường một khoảng phù hợp. Nếu bạn đặt bộ Tam đa trong văn phòng, hãy đặt sau bàn làm việc để phát huy hết công dụng của sản phẩm.

Điều kiêng kỵ khi đặt tượng Tam đa

Bên cạnh một số gợi ý về cách đặt bộ Tam đa trong nhà sao cho phù hợp nhất. Bạn nên lưu ý một số điều cấm kỵ khi đặt tượng Tam đa ở trong nhà dưới đây:

– Tuyệt đối không được để bụi bẩn bám vào hoặc đồ vật che khuất mắt tượng Tam đa.

– Nên đặt tượng hướng về phía cửa chính, có tác dụng đón cát khí từ 3 điều Phúc Lộc Thọ.

– Tuyệt đối không đặt bộ tượng Tam trong nhà tắm, phòng ngủ hoặc nhà vệ sinh.

– Bộ Tam Phúc Lộc Thọ là biểu tượng cho sự may mắn. Vì thế, bạn không được đặt biểu tượng này ở trên bàn thờ. Chỉ nên đặt ở bàn làm việc, tủ để trang trí và cầu may mắn cho bản thân và gia đình.

– Bạn không nên chỉ trưng 2 hoặc 1 trong bộ Tam đa. Bạn nên trưng bày đầy đủ cả 3 bức tượng. Trường hợp không may một bức tượng bị hỏng, bạn nên mua lại bức mới. Tuyệt đối không vì tiếc tiền mà để trùng chỉ 1 hoặc 2 bức tượng sẽ khiến cho hạnh phúc bạn mong muốn không được trọn vẹn.

– Bạn không nên đặt bộ Tam đa ở nơi quá thấp. Vị trí tối thiểu là mặt tượng Tam đa phải ngang tầm ngực trở lên.

– Bạn không nên đặt tượng Tam Đa (Phúc Lộc Thọ) nhìn thẳng ra cửa chính. Điều này sẽ khiến cho gia đình bạn bị thất thoát lộc ra ngoài.

– Hạn chế tối đa tình trạng di chuyển vị trí của tượng Tam Đa kẻo làm cho công việc làm ăn của bạn bị sa sút, tài lộc bị hao tổn.

– Phụ thuộc vào mục đích trưng bày bộ Tam đa mà gia chủ nên xem xét có nên khai quang tượng không. Nếu bạn không chọn khai quang, tượng đơn giản chỉ là đồ vật trang trí bình thường. Còn nếu khai quang, bạn cần phải dành thời gian để thờ cúng cẩn thận và đặt ở vị trí hợp phong thủy.

– Trường hợp bạn bày trí tượng Tam đa mà không muốn thờ cúng. Bạn nên sử dụng bút lông để gạch đ hình chữ thập ở dưới đế tượng. Khi bạn không thờ tượng nữa, bạn hãy mang bộ Tam đa lên chùa để gửi. Tuyệt đối không được vứt hoặc đốt bộ tượng vào nơi ô uế.

Như vậy, bộ Tam đa (Phúc Lộc Thọ) là biểu tượng phong thủy mang lại nhiều ý nghĩa cho gia chủ. Nếu bạn muốn rước tài lộc, sức khỏe và may mắn vào nhà, thì nên sắm ngay cho mình một bộ tượng Tam đa. Hy vọng, những thông tin bài viết chia sẻ trên sẽ hữu ích cho các bạn tham khảo.

Leave a Comment